• slider1
  • slider1
Tìm theo:

Hà Nội - Ô nhiễm nguồn nước ngầm trên diện rộng

TS Lê Văn Cát, Trưởng phòng môi trường - Viện Hóa học khuyến cáo, các gia đình, đặc biệt là những hộ dân sống phía Nam thành phố nên lắp đặt hệ thống lọc nước...

Nước ngầm ở Hà Nội đang bị ô nhiễm trên diện rộng, đặc biệt là ô nhiễm nitơ. Thông tin ngày 5/8 trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, các nhà khoa học của Viện Hóa học đã phát hiện nước ô nhiễm ở tòa nhà cao cấp nhất Hà Nội - chung cư Golden Westlake (151 - Hoàng Hoa Thám).

Tuy nhiên, đó mới chỉ là một trong nhiều điểm ô nhiễm nước tại Hà Nội đã được cảnh báo. Nhiều công trình nghiên cứu đang chỉ ra rằng, nước ngầm ở Hà Nội đang bị ô nhiễm trên diện rộng, đặc biệt là ô nhiễm nitơ.
 

1/4 dân Hà Nội sử dụng nước ô nhiễm: Theo TSKH Trần Văn Nhị, Trưởng phòng Quang sinh học, Viện Công nghệ sinh học (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam), qua các mẫu nước người dân ở khắp thành phố mang đến xét nghiệm, kết quả cho thấy nguồn nước máy nhiễm amoni trên địa bàn Hà Nội ngày càng lan rộng.

 

Nước ngầm nhiễm bẩn (Ảnh: Dân Trí)

 

Phân tích các mẫu nước cho thấy hàm lượng amoni trong nước của Nhà máy nước Tương Mai là 7-10mg/l. Nhà máy nước Hạ Đình 10-15mg/l, có lúc lên đến 40mg/l. Nồng độ amoni trong nước được cung cấp từ Nhà máy nước Pháp Vân là 25-30mg/l, có lúc lên đến 60mg/l. Trong khi đó, tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành yêu cầu hàm lượng amoni không quá 1,5mg/l, nitrit không quá 3mg/l.

Hầu hết giếng khoan (có phép hoặc không phép) ở Hà Nội đều có amoni, đặc biệt là các giếng khoan do người dân tự thuê làm tại địa bàn quận Hoàng Mai, Gia Lâm, Hai Bà Trưng. Hiện đã khẳng định được nước ở 500 giếng khoan tại các trạm cấp nước cục bộ của một số cơ quan đoàn thể... có nồng độ amoni vượt ngưỡng cho phép. Theo TSKH Trần Văn Nhị, có đến khoảng 1/4 dân số Hà Nội đang sử dụng nước nhiễm amoni cao.

Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm amoni là do các hợp chất chứa nitơ có trong chất thải trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất được đem thải ra môi trường ngày càng nhiều. Dưới tác động của các vi sinh vật, chúng chuyển hóa thành amoni (NH4-). Amoni nhờ nước mưa dần thẩm thấu qua đất, ngấm vào các mạch nước ngầm và nằm yên ở đó cho tới khi được khai thác lên.

 

Ô nhiễm có xu hướng ngày càng lan rộng: TS Lê Văn Cát, Trưởng phòng môi trường - Viện Hóa học khuyến cáo, các gia đình, đặc biệt là những hộ dân sống phía Nam thành phố nên lắp đặt hệ thống lọc nước ô nhiễm amôni. Các thiết bị này hiện có rất nhiều loại, cả củ ngoại và cả do trong nước chế tạo. Tốt nhất nên sử dụng thiết bị có kiểm chứng của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng. 

TS Cao Thế Dũng và KS Lê Tứ Hải (Liên hiệp SXKH Địa chất và Nước khoáng) cho biết, trong tất cả các công trình địa chất thuỷ văn đã công bố, nổi bật lên một thực trạng là nước ngầm phía Nam Hà Nội đã bị ô nhiễm nặng hơn phía Bắc, trong đó chủ yếu là hàm lượng NH4, NO2, NO3.

Tầng chứa nước được nghiên cứu là tầng cuội sỏi (thường kí hiệu là qp1), nằm ở chiều sâu trung bình từ 40m đến 70- 80m. Đây là tầng nước ngầm chủ yếu cung cấp cho tất cả các nhà máy nước của Hà Nội.

Khu vực ô nhiễm bao trùm một khoảng rộng phía Nam Hà Nội, kéo dài từ Tây Mỗ, Mễ Trì qua Ngã Tư Sở, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, rồi kéo xuống phía Nam qua Pháp Vân, Hạ Đình, Tam Hiệp, Vĩnh Quỳnh... Điều đáng lo ngại là diện tích ô nhiễm có xu hướng ngày càng lan rộng dần.

Trong khi đó, công nghệ xử lý nước ngầm của Hà Nội chủ yếu nhằm xử lý sắt và một phần mangan.
 

Lún: hệ quả nhãn tiền. KS Lê Tứ Hải nhận định: hiện tượng biến dạng mặt đất sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, rộng rãi hơn. Khu vực phát triển phễu hạ thấp mực nước nêu trên lại trùng với khu vực phân bố nhiều lớp đất yếu, đó là các điều kiện thích hợp dẫn đến biến dạng mặt đất khi hạn thấp mực nước.

Theo tính toán, đối với vùng Pháp Vân, khi mực nước ngầm tầng dưới hạ xuống 20m, tầng trên 7m thì giá trị lún tổng thể có thể đạt đến 1,23m. Từ đó cho thấy ở khu vực phía Nam sẽ có khả năng lún đến giá trị số mét.

Khi mực nước hạ thấp còn dẫn đến quá trình phân huỷ các vật chất hữu cơ trong các tầng bùn sét, góp phần làm giảm tính cơ lý của đất và tăng khả năng sụt lún mặt đất.

Sụt lún mặt đất còn có thể dẫn đến làm hư hỏng các công trình xây dựng trên mặt ngầm và nhà cửa, đường xá, đướng sắt, cầu cống, hệ thống kênh mương thoát nước thải, tưới tiêu phía Tây và Tây Nam thành phố. Các hậu quả không thể lường hết, kể cả về kinh tế, môi trường, sụt lún làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân trong khu vực.

Điều đáng lưu tâm là do mực nước hạ thấp lớn sẽ làm tăng tốc độ vận động của nước và lôi cuốn nước ở phần phía Nam trong khai thác nước sinh hoạt. (mà đây là khu vực được cho là có nguồn nước ngầm khá ô nhiễm).

Không những thế, còn có khả năng đưa nước ở các khu vực khác ô nhiễm hơn do nước ô nhiễm từ phía Nam thâm nhập vào. Do sụt lún mạnh mẽ có thể tạo ra các khe nứt làm cho nước mặt từ trên mặt xâm nhập nhanh chóng vào tầng chứa nước khu vực phía Tây, Tây Nam và Nam thành phố (nơi chứa nước thải chính của thành phố), nhanh chóng lan sang các khu vực xung quanh.  

 

Quang An(Theo Báo Đất Việt)